สุขภาพ

วิตามินในสตรอว์เบอร์รี

ช่วงนี้เห็นสตรอว์เบอร์รีในตลาดบ่อยๆใช่ไหมคะ ดิฉันเองก็ได้กินสตรอว์เบอร์รีเกือบทุกวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา เลยเริ่มค้นหาว่าสตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้จึงเอาข้อมูลมาฝากทุกท่านกันค่ะ

1.วิตามินซี มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มภูมิคุ้มกัน ไม่ทำให้ป่วยง่าย

เปรียบเทียบผลไม้ปริมาณ 100 กรัมจะมีวิตามินซีดังนี้ (จาก Standard Tables of Food Composition in Japan) สารอาหารอาจแตกต่างกันไปตามพันธุ์ของผลไม้ด้วย

  • กีวี 69 มก
  • สตรอว์เบอร์รี 62 มก
  • ส้ม 35 มก

2. โพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิตสูงและอาการบวม

โพเเทสเซียมมีคุณสมบัติช่วยขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกาย ลดอาการบวมได้ นอกจากนี้โพแทสเซียมยังมีมากในมันฝรั่งและสาหร่ายทะเล แต่จะออกมาเมื่อผ่านการเคี่ยวเท่านั้น ดังนั้นอาหารที่รับประทานง่ายและได้โพแทสเซียมเลยก็คือสตรอว์เบอร์รีค่ะ

3.กรดโฟลิก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

สตรอว์เบอร์รีอุดมไปด้วยโฟลิก หรือ “วิตามินสร้างเม็ดเลือด” นอกจากนี้ยังกล่าวว่ากรดโฟลิกยังช่วยเรื่องของความจำ ลดการหลงลืมอีกด้วย ในสตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีที่ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก จึงดีมากสำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจางค่ะ

4.โพลีฟีนอลไซลิทอล ฟื้นฟูสายตาและป้องกันฟันผุ

มีโพลีฟีนอลซึ่งเป็นประโยชน์ในการฟื้นฟูสายตาและลดอาการตาล้า นอกจากนี้ความหวานสดชื่นของสตรอเบอร์รี่ที่เกิดจากสาร “ไซลิทอล” ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุอีกด้วย

วันนี้ดิฉันอยากจะแนะนำนมสตรอว์เบอร์รีแสนอร่อยที่ฉันดื่มเป็นประจำให้ทุกท่านได้รู้จักและทดลองทำดื่มกันนะคะ ชื่อเมนูว่า “สตรอว์เบอร์รีนมหมี” ไปดูวิธีการทำเลยค่ะ

ส่วนประกอบ เมนู “สตรอว์เบอร์รีนมหมี”

  • สตรอเบอรี่ 5-10 ลูก ตามชอบ
  • นมตราหมีพาสเจอไรด์ 1 กระป๋อง
  • น้ำผึ้ง (เพื่อเพิ่มความหวานตามชอบ)

最近はイチゴを市場で見かけるようになってきました。
私自身ここ1週間くらい毎日のようにイチゴを食べています。

そんなことでイチゴにはどのような栄養素が含まれているのか調べてみました。


①ビタミンC
風邪予防やアンチエイジングに効果的
また抗酸化作用があり、免疫力を高めてくれる。

100グラム当たりのビタミンC含有量(日本の標準成分表より)

キウイ69ミリグラム

いちご62ミリグラム

みかん35ミリグラム

※イチゴの種類によって栄養素は変わる


②カリウム

高血圧やむくみ解消に役立つ

イチゴには余分な塩分を体外に排出するといわれる「カリウム」を多く含む。芋類や海藻などにも多く含まれるが、「煮る」ことで煮汁に溶け出てしまうため、そのまま食べられる果物は効率的に摂取できる。

③葉酸
貧血の予防や改善が期待できる

「造血のビタミン」とも呼ばれる「葉酸」が豊富。また、「葉酸」は記憶力の衰えや物忘れの予防にも役立つとされる。また、「ビタミンC」には鉄の吸収率をアップさせる効果もあり、いちご自体にも少量の鉄が含まれている。

④ポリフェノール、キシリトール
視力回復や虫歯予防に効果的

ポリフェノールの一種で、視力回復や眼精疲労改善に役立つといわれる色素成分、「アントシアニン」を含んでいる。また、いちごのすっきりとした甘さは、虫歯予防に効果的といわれる「キシリトール」によるもの。

次に私が最近はまっている超簡単いちごミルクをご紹介いたします。
用意するのは1人用スムージー、イチゴ、ベアーミルク


簡単でおいしくて健康にもいいイチゴミルクを試してみませんか?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *