ตะเกียบอนามัย ปลอดภัยจริงหรือ?


Posted on February 16, 2017 at 12:10 PM



ตะเกียบอนามัย นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในธุรกิจร้านอาหารทั่วโลก นั่นก็เป็นเพราะว่าราคาของตะเกียบอนามัยค่อนข้างถูก ใช้เเล้วทิ้งเลยไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ผู้บริโภคส่วนมากก็เลยรู้สึกว่า สะอาดแน่นอนเพราะไม่ต้องใช้งานร่วมกับใคร แต่คุณรู้มั้ยคะว่า ตะเกียบอนามัยอาจไม่ได้สะอาดและปลอดภัยอย่างที่คุณคิดค่ะ!

ตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้งที่แสนจะสะดวกสบายนั้น มีกรรมวิธีการผลิตรวมถึงการขนส่ง ที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัย เริ่มตั้งแต่วิธีการผลิตตะเกียบไม้จากท่อนไม้เล็ก ๆ ให้เป็นตะเกียบ แล้วผ่านการฟอกขาวด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หรือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เมื่อตากให้แห้งแล้วจึงทำการขนส่งทางเรือข้ามน้ำ ข้ามทะเล (ในกรณีที่ผลิตจากต่างประเทศ) ไปส่งยังผู้ค้า ในระหว่างนี้ตะเกียบที่เก็บไว้อาจโดนทั้งหนูและแมลงสาบแทะ เมื่อถึงมือผู้ค้าแล้วจะนำมาห่อใหม่โดยไม่ได้ฆ่าเชื้อ เราจึงมีโอกาสได้รับทั้งเชื้อโรคและสารตกค้างที่ติดอยู่ในรูพรุนของเนื้อไม้ ไปจนถึงเวลาใช้ ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพมากเลยหล่ะค่ะ

นอกจากนี้เเล้ว ตะเกียบชนิดนี้ยังมีกรรมวิธีการผลิตที่ใช้สารเคมีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ สารฟอกขาว เพื่อทำให้ไม้ตะเกียบมีสีขาว สวย แลดูสะอาด น่าใช้งาน โดยสารฟอกขาวนี้เป็นสารเคมีชนิดเดียวกันกับที่ใช้แช่ถั่วงอกและเคยมีข่าวดังเมื่อหลายปีก่อน และเจ้าสารฟอกขาวนี่แหละค่ะอันตรายมากเลยทีเดียว เพราะเมื่อสารชนิดนี้ถูกความร้อนหรือของที่มีอุณหภูมิสูง ก็จะละลายออกมาและปนเปื้อนไปกับอาหารที่เรารับประทานนั่นเองค่ะ

ในรายที่แพ้ง่ายหรือเป็นโรคหอบหืดจะมีอาการแสดงทันทีที่ได้รับสารนี้เข้าไป ส่วนในคนที่ร่างกายแข็งแรงจะยังไม่แสดงอาการ แต่จะค่อย ๆ สะสมในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง จึงมีโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าปกติ เพราะร่างกายไม่มีภูมิต้านทาน และหากได้รับสารสะสมนานเข้าอาจกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ

เห็นมั้ยหล่ะคะว่า การใช้ตะเกียบอนามัย อาจจะไม่ได้อนามัยอย่างที่คุณคิดเลยนะคะ ทางที่ดี kenkoshop แนะนำว่า พกตะเกียบจากบ้านไปรับประทานอาหารเองเลยดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะมั่นใจเรื่องความสะอาดได้เเล้ว คุณยังจะมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนจากการตัดไม้อันมากมายมหาศาลมาทำตะเกียบได้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยค่า

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.vcharkarn.com